【w88win】Nhà Trắng muốn giúp Israel tăng khả năng tiếp cận kho vũ khí Mỹ

thời gian:2023-11-30 08:47:58nguồn:tai hu 86tác giả:toàn diện

Nhà Trắng đã yêu cầu Thượng viện Mỹ loại bỏ các hạn chế trong yêu cầu ngân sách bổ sung mới nhất vào ngày 20/10. Nếu được chấp thuận,àTrắngmuốngiúpIsraeltăngkhảnăngtiếpcậnkhovũkhíMỹw88win yêu cầu này sẽ cho phép Israel tiếp cận nhiều vũ khí uy lực hơn của Mỹ với chi phí thấp hơn và ít bị quốc hội giám sát hơn.

Yêu cầu đề xuất thay đổi các chính sách quản lý Kho dự trữ Chiến tranh Đồng minh-Israel (WRSA-I), kho vũ khí của Mỹ đặt tại Israel sở hữu bom thông minh, tên lửa, xe quân sự cũng như các loại đạn dược và thiết bị khác.

Pháo tự hành của quân đội Israel khai hỏa từ một vị trí gần biên giới với Dải Gaza hôm 6/11. Ảnh: AFP

Pháo tự hành của quân đội Israel khai hỏa từ một vị trí gần biên giới với Dải Gaza hôm 6/11. Ảnh: AFP

Kho dự trữ trên, được thiết lập vào những năm 1980, mang lại cho Lầu Năm Góc kho vũ khí mạnh mẽ để khai thác trong trường hợp xảy ra xung đột khu vực.

Israel, đồng minh chính của Mỹ ở Trung Đông, có thể rút một số vũ khí từ kho trong trường hợp khẩn cấp và mua chúng với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, họ chỉ có thể tiếp cận một số loại vũ khí nhất định được coi là "lỗi thời hoặc dư thừa".

Yêu cầu từ Nhà Trắng sẽ loại bỏ các điều kiện như vậy, cho phép Mỹ cung cấp tất cả "những vật phẩm quốc phòng" từ kho dự trữ của mình sang Israel. Nó cũng sẽ hạn chế quyền hạn giám sát của quốc hội đối với việc chuyển giao vũ khí.

Josh Paul, cựu giám đốc Cục Chính trị - Quân sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay yêu cầu trên "về cơ bản sẽ tạo ra một kênh tự do để cung cấp bất kỳ vật phẩm quốc phòng nào tới Israel bằng hành động đơn giản là đặt chúng vào kho WRSA-I hoặc các kho dự trữ khác dành cho Israel".

Với trị giá 3,8 tỷ USD mỗi năm, Mỹ cung cấp viện trợ quân sự cho Israel nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Kể từ khi Israel phát động chiến dịch quân sự tại Gaza nhằm đáp trả cuộc tấn công của Hamas ngày 7/10, Mỹ đã tăng con số này lên đáng kể với việc Hạ viện phê duyệt gói viện trợ quân sự khẩn cấp trị giá 14,3 tỷ USD cho Israel.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy ủng hộ của công chúng Mỹ đối với viện trợ quân sự cho Israel đang suy yếu trong bối cảnh chiến sự tại Dải Gaza đã khiến gần 15.000 người Palestine thiệt mạng.

Theo một cuộc thăm dò trong tháng qua của Reuters/Ipsos, hiện tại, chỉ 33% người Mỹ được hỏi tin rằng Washington nên ủng hộ Tel Aviv trong cuộc chiến, thay vì trở thành "trung gian hòa giải trung lập" hoặc ủng hộ người Palestine.

Đồng thời, 31% người Mỹ tham gia khảo sát ủng hộ việc gửi vũ khí cho Israel, so với 43% phản đối.

Trong khi đó, viện trợ cho Ukraine cũng đang bị trì hoãn do vấp phải phản đối từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Vũ Hoàng(Theo Al Jazeera)

thông tin liên quan
Nội dung được đề xuất